Duyên Lành Tái Ngộ

của Nguyễn Ly-Ly

 

Buổi chiều thứ bảy vào đầu tuần tháng mười một thật êm ả. Trời đã vào cuối thu, lá vàng đã lìa cành gần hết. Trên thảm cỏ xanh ngập đầy lá: lá phong, lá bạch dương, lá me tây...Tôi chưa biết phải làm gì hôm nay giữa cảnh "gió thu hiu hắt, sương thu lạnh, lá thu rơi" thì bạn bè lại rủ tôi đi dự thính buổi giới thiệu băng video "Anh và Tôi" đã thâu hôm tháng 8 vừa qua. Có khác chăng là kỳ này hoàn toàn miễn phí và có phần ẩm thực nhẹ.

Convention Centre ở Mississauga vừa khánh thành xong. Tất cả đều mới toanh, trần thiết lịch sự, trang nhã. Buổi đại nhạc hội chiếm hai gian "E và F" của trung tâm này. Như thường lệ tôi đến sớm vào khoảng 6 giờ. Parking phía trước gần đầy vì có đám cưới của Canadian ở phòng "C và D". Chương trình sẽ khai mạc 7 giờ nhưng khán giả chưa đến nhiều. Tôi đi loanh quanh tìm người quen tán gẩu dăm ba câu. Ai cũng khen hội trường đẹp, rộng rãi, sáng sủa nhất là giá phải chăng. Các bạn đạo đến từ Úc, Pháp, Mỹ nhưng ít hơn so với con số 800 kỳ rồi. Các bạn tôi trong ban tổ chức lăng xăng chạy tới lui sắp xếp cho phần văn nghệ và tiếp tân. Đúng 7 giờ tôi vào phòng trong để chọn ghế ngồi và thăm viếng mấy gian hàng trưng bày Video, CD và kinh sách. Tôi chọn một số sách Anh Việt để nghiên cứu thêm cùng mua băng ủng hộ.

MC Minh-Khải lên máy vi âm khai mạc chương trình sau khi số khán giả đến khá đông. 500 ghế ngồi đầy ắp thêm một số bạn đạo đứng phía sau. Không như buổi thâu video kỳ trước, khán giả đủ thành phần già trẻ bé lớn đủ cả nên trật tự khó giữ. Và có phần ẩm thực nhẹ nên mọi người hơi trễ nải vì mắc nhâm nhi mấy miếng sandwich, vài cuốn chả giò chay bên cạnh ly café nóng hôi hổi hoặc tách trà thơm bốc khói!

Anh Minh-Khải "tâm sự" với khán giả lý do tại sao có buổi ra mắt cuốn Video "Anh và Tôi" đồng thời giới thiệu VOVILED : phát triển âm nhạc để đem ý đạo vào hồn người, cống hiến sự thanh nhẹ cho quần chúng chứ không chủ trương làm "business". Sẵn đây, anh cũng cho biết đây là buổi thiền ca lần thứ 5 được tổ chức tại Toronto. Bốn lần trước lần lượt tại Đức, Pháp, Úc, Mỹ.

Tôi xin lược sơ qua phần văn nghệ đêm nay.

Mở đầu là chiếu đoạn phim "Vô Vi" do Kiều Hưng trình diễn, thơ đạo chuyển ý đạo cho người nghe thức tâm mà hành đạo. Sơn Ca, người ca sĩ có giọng hát ngọt ngào từ Úc bay sang góp mặt trong chương trình như lời cô đã hứa: "chỗ nào có thiền ca Vô Vi là chỗ đó sẽ có mặt của Sơn Ca". Một lời đã hứa tứ mã nan truy, xin hoan hô Sơn Ca hết mình vì đã hai lần tôi có duyên được nghe tiếng hát của cô. Đây là lần thứ nhì cô đến với thiền ca ở Toronto sau lần ở Washington DC. Bài "Vẫn Yêu Anh" mới nghe qua thật ướt át nhưng là bài thiền ca của thiền sư Lương Sĩ Hằng, Nhật Ngân phổ nhạc khuyến khích vợ chồng cùng tu, tỉnh giác để sửa sai.

Ca sĩ Thùy Dương mặc dầu rất mệt nhọc sau buổi làm việc cũng cố gắng giúp vui một đoạn trong bản vọng cổ "Mẹ ơi" với tiếng đàn phụ họa của Văn An. Nếu tôi nhớ không lầm thì có một đoạn như sau:

Con chim se sẻ nó đẻ cột đình,
Bà ngoại đẻ má,
Má đẻ ra mình

thật mộc mạc dễ thương!

Chương trình tiếp nối về phần ca nhạc có đơn ca do Nguyệt Lan trong bản "Thực hành", song ca Đức Thành, Nguyệt Lan trong bài "Cái không". Giọng ca của Nguyệt Lan ngọt như mật, cao vút, trong như pha lê khiến người nghe phải chú ý theo dõi. Một bạn đạo, chị Kim Anh lên sân khấu trình bày một bản ca vọng cổ "Cô gái vượt biên nguyện tu báo hiếu" của TS Lương Sĩ Hằng. Chị là ca sĩ nghiệp dư mà nghe như nghiệp thiệt ! Để kết thúc chương trình, Sơn Ca cùng các anh chị nghệ sĩ cũng như bạn đạo đồng ca bài "Kỷ nguyên Di Lạc" ca ngợi tình thương và hòa bình.

Ngoài phần ca hát, khán giả còn được giới thiệu những khúc ca trong băng video "Anh và Tôi" trên màn ảnh lớn đặt ở góc phòng. Nhưng mục phỏng vấn nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và thiền sư Lương Sĩ Hằng vẫn gây chú ý nhiều.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ từ Mỹ bay qua tham dự. Ông cho biết mục đích đến đây để gặp lại khán thính giả thân thương đã lo lắng, thăm hỏi sức khỏe và ủng hộ nâng đỡ ông làm nghệ thuật. Tuy đã 72 nhưng triết lý của ông vẫn là "Thân lão chứ tâm bất lão", làm việc gì cũng "Tôi đưa ra tất cả những gì tôi có trong mọi việc tôi làm", đó là bí quyết làm sao nhạc sĩ đã sáng tác được 10 bài Thiền Ca trong một thời gian kỷ lục, chỉ có 3 tuần lễ . Khi gặp lại ông lần này, tôi rất mừng khi thấy sức khỏe ông khởi sắc, có chiều hướng đi lên. Trong màn phỏng vấn của Sơn Ca và chị Bích Nga, ông trả lời rất dí dỏm, yêu đời! Xin chúc mừng "anh Hoàng Thi Thơ" trẻ mãi không già!

Lệ Ba ngâm bài thơ "Thư ngộ duyên lành", giọng cô ngọt lịm ngân vang trong hội trường:

"Duyên lành tái ngộ ý thâm sâu
Thực hiện công phu rõ nhiệm mầu
Thế thái nhơn tình nay dứt khoát
Trùng tu thanh tịnh bớt lo sầu"

để mở đầu cho màn thuyết giảng ngắn của thiền sư Lương Sĩ Hằng. Thiền sư cho biết chúng ta tái ngộ nhờ duyên lành, phải biết hòa hợp chấn động phần hồn để thoát cửa ngục tù trong thân xác. Phải biết "Hành" để phát triển đi tới, cương quyết xây dựng trật tự hòa hợp càn khôn của vũ trụ mà tiến hóa, dứt khoát mọi tham lam để trở về cõi thanh nhẹ. Thiền sư nhấn mạnh "tu vô vi là thực hành, không lý thuyết"... Tiếp theo là phần vấn đáp của hai khán giả và thiền sư...

Chương trình chấm dứt trong tiếng ca rền vang của mọi người trong bài "Kỷ nguyên Di Lạc" ca ngợi mọi người sống trong hòa bình, trong tình thương không động loạn. Đó cũng là nỗi mong ước chung của những ai có mặt trên thế giới này!

Nguyễn Ly-Ly

(Toronto)

backTrở về trang trước